HTX Trà và Du lịch Cộng đồng Tiến Yên - Chè Tân Cương Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên - Trà Tiến Yên Đệ Nhất Danh Trà

Chè Thái Nguyên - Trà Tiến Yên Đệ Nhất Danh Trà

Các loại Chè Thái Nguyên ngon

Chè Thái Nguyên ngon phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của bản thân.Hiện nay rất đa dạng và phong phú. Sau đây là gợi ý môt số loại Chè Thái Nguyên Tân Cương bạn có thể tham khảo:

1. TRÀ XANH TIẾN YÊN

Đầu tiên là hái trà. Người được chọn hái trà phải là những cô thôn nữ có bàn tay khéo léo và nhanh nhẹn, như thế mới đảm bảo hái trà nhanh và búp trà không bị gẫy nát. Người ta hái trà theo nguyên tắc: một tôm, một lá, nghĩa là chọn hái lá trên cùng còn đang cuộn tròn và hái lá kế tiếp ngay cạnh đó.

Sau khi làm tái lá trà xong người ta sẽ đổ trà ra nong, nia sạch sẽ rồi bắt đầu vò. Những đôi bàn tay khéo  léo của các nghệ nhân khiến những búp trà xoăn tít lại, trà tiếp tục được đưa vào sao lần thứ hai cho ráo hẳn nước rồi lại tiếp tục vò và sau đó đổ ra sàng, phơi ở nơi có gió và không có ánh nắng. Quá trình sao và vò liên tục như vậy người ta gọi là sao suốt.

Quá trình lấy hương là quá trình vô cùng quan trọng. Bởi nếu làm không đúng cách trà không thể có được hương vị đặc trưng của trà Thái Nguyên truyền thống. Trà sau khi được sao cho khô kiệt sẽ được đổ ra chiếc chảo lớn bằng đồng để lấy hương. Điều tối quan trọng là phải điều chỉnh độ nóng của lửa  sao cho thích hợp. Chảo đồng được sử dụng có thể tích lớn, đáy bằng, miệng rộng, các nghệ nhân nhẹ nhàng đảo trà trong chảo cho tới khi ra được cái màu mốc đặc trưng và dậy hương cốm non nồng nàn, cánh trà xoăn mà không gẫy vụn. Đó là cách tạo ra “Trà Tiến Yên” (Tôm nõn) chính hiệu. Nếu bạn muốn thưởng thức cái vị đặc biệt của “Đệ nhất danh trà” thì có thể tìm đến Hợp tác xã trà và du lịch cộng đồng Tiến Yên để một lần thưởng thức, nhâm nhi và cảm nhận trọn vẹn những gì tinh túy nhất, đậm đà nhất của một loại đồ uống cao lương mỹ vị gắn với huyền thoại hồ Núi Cốc – một câu chuyện tình lãng mạn, thủy chung…

Trà tôm

Trà Tôm 1” được sản xuất và chế biến công phu theo bí quyết gia truyền lâu năm của Chè Tiến Yên. Nguyên liệu chè được tuyển chọn từ những vườn chè tươi tốt tại Tân Cương – Thái Nguyên. Búp Chè được thu hái cẩn thận theo nguyên tắc “1 Tôm” hay còn gọi là nõn để làm nên sản phẩm Trà Tôm 1.

Thành phần: Được chế biến từ 100% chè tươi nguyên chất được chọn lọc kỹ lưỡng

Nguồn nguyên liệu: Chè được trồng, chăm sóc và chế biến theo tiêu chuẩn UTZ và VIETGAP trên vùng nguyên liệu quý hiếm Tân Cương – Thái Nguyên

Quy cách đóng gói: Sản phẩm được đóng gói loại các loại 1 kg, 500g, 200g, 100g, 10g.

Giá bán lẻ: 600.000 VNĐ / 1KG (*)

Cách chọn Chè Thái Nguyên ngon

Hình thái của trà

Các loại chè như móc câu, tôm nõn, chè đinh, chè Tân Cương… tùy theo loại bạn mua mà cánh sẽ tương ứng với tên gọi. Đồng thời, cánh chè không được vụn nát và khi bóp cánh trà thì phải nhẹ giòn. Việc này đảm bảo trà đã được sao khô và đúng là trà mới. Ngoài ra, lưu ý cánh của trà chất lượng sẽ là màu xanh đen chứ không đốm trắng ở đầu cánh.

Mùi hương của trà

Nếu mua tại cửa hàng các bạn có thể dễ dàng kiểm tra. Đưa trà lên mũi ngửi và hít thật sâu, nếu cảm thấy trà có hương thơm ngát, man mát vị chè và không có mùi khói, bụi bẩn… Điều này có thể khẳng định đây là trà ngon, chất lượng. Tuy nhiên, nếu ngửi thấy trà có mùi gây thì rất có thể loại trà này sẽ có thuốc trừ sâu.

Bả trà

Không quá khó để thử trà, bạn chỉ cần lấy một chút cho vào miệng nhai thử. Nếu thấy cánh chè giòn tan trong miệng, có vị đắng nhẹ, chát nhẹ rồi bắt đầu ngọt dần. Đồng thời, khi này thấy có hương cốm xộc lên mũi kèm theo vị ngọt đọng lại nơi cổ họng thì đây chính là loại trà bạn đang tìm. Ngoài ra, bã trà này sau khi nhai nhau có màu xanh và trà có vị đậm đà nhất định thì khi pha yên tâm sẽ không bị mất vị của trà.

Màu nước trà

Thông thường, với trà cao cấp thì nước sẽ có màu xanh ánh vàng, màu vàng vàng của mật ong. Đồng thời, quan sát sẽ thấy nước không cặn, không vẩn đục và trong đẹp mắt. Ngoài ra, khi đổ bã trà ra sẽ thấy có màu xanh nõn chuối đều màu. Chứng tỏ loại trà này không bị pha trộn với các loại trà khác.

Bao bì tem nhãn

Lẽ dĩ nhiên ngoài những yếu tố trên thì hương của trà, bao bì nhãn mác cũng vô cùng quan trọng. Bởi nếu chẳng may bạn mua phải gói trà Thái Nguyên không đúng chất lượng thì uổng tiền hay sao. Chính vì lẽ đó, những người sành trà hoặc thường xuyên uống trà thường chỉ nhìn qua là có thể nhận biết. Nhưng nếu chúng ta chỉ là người yêu trà bình thường thì cần chú ý kỹ hơn.

Thông thường, trà Thái Nguyên đảm bảo chất lượng sẽ có bao bì, nhãn mác đàng hoàng. Nhưng hiện nay có rất nhiều loại trà với chất lượng cũng như nguồn gốc khác nhau. Vì vậy, khi mua tốt nhất các bạn nên mở gói trà ra để kiểm tra thật kỹ lưỡng. Nếu trong đó cánh trà còn nguyên vẹn, không gãy nát, cong và xanh thì đảm bảo.

Lợi ích của chè Thái Nguyên

Theo Đông y, trà xanh Thái Nguyên có tính mát, tiền chát hậu ngọt, có tác dụng giúp tinh thần tỉnh táo, làm mát cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của loại trà nổi tiếng này đối với sức khỏe.

  • Trong trà Thái Nguyên có nhiều chất tanin có tác dụng chống hình thành khối u, ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư. Đặc biệt là ung thư dạ dày, ruột và vú.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân nhờ caffein và chất tanin. Chúng giúp đào thải mỡ thừa và các độc tố có trong cơ thể.
  • Chống lão hóa nhờ chất chống oxy hóa trong trà làm trung tính các gốc tự do.
  • Chống hôi miệng
  • Cung cấp Vitamin C
  • Giúp máu lưu thông tốt hơn
  • Lượng caffein có trong trà sẽ giúp bạn tỉnh táo, thư giãn đầu óc sau một ngày làm việc mệt mỏi

Uống trà thái nguyên như thế nào là tốt

- Những người cao tuổi không nên uống quá nhiều trà, chỉ nên uống với một lượng vừa phải. Với người bị bệnh tim, thận hay liên quan tới đường ruột, rối loạn tiêu hóa,… thì khi uống trà cần cẩn trọng.

- Người thiếu máu, bị tắc nghẽn cơ tim không nên uống trà xanh

- Người gầy, người ăn chay không nên uống trà xanh thường xuyên. Nếu ăn chay rất dễ bị thiếu sắt, đản bạch chất. Vì vậy, uống trà xanh càng khiến cho tình trạng tồi tệ hơn.

- Các chất trong chè trung du có thể giảm cân, chống béo phì. Tuy nhiên, nhưng chất này cũng có thể ngăn cơ thể hấp thu chất. Nếu uống lâu dài cơ thể sẽ khó hấp thu các chất như vitamin B, calcium,..

- Không nên uống trà đậm lâu ngày bởi nó có thể dẫn tới tình trạng loãng xương khi về già.

- Nên đọc cách pha trà thái nguyên để có chén trà ngon, không quá đậm.

Đặt mua Chè Tân Cương Thái Nguyên tại Tiến Yên

Sau nhiều năm phát triển, Hải Trà luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất phù hợp với giá cả. Chính vì lý do đó hiện nay đây đã và đang là địa chỉ lý tưởng cho người yêu trà ghé thăm. Ngoài ra, Hải Trà Tân Cương còn được khách hàng tin tưởng bởi các lý do dưới đây.

Tất cả các sản phẩm trà mà Trà Tiến Yên cung cấp đều đảm bảo chất lượng và được chứng nhận về độ an toàn vệ sinh. Không những thế, 100% sản phẩm trà mà chúng tôi cung cấp đảm bảo trà sạch, không chất bảo quản và không sử dụng hương hiệu.

Sản phẩm trà tại Hải Trà đều được chế biến bởi đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm qua phương pháp thủ công.

  • Tại Hải Trà chuyên về Trà Tân Cương luôn cung cấp đa dạng các sản phẩm trà, còn có các dụng cụ pha trà chuyên nghiệp giúp người mua thuận tiện lựa chọn.
  • Tất cả khách hàng đều được kiểm tra hàng trước khi quyết định mua, ưng mới nhận hàng
  • Nhận đơn hàng nhanh chóng và giao hàng nhanh.
  • Đội ngũ nhân viên tận tình, chu đáo và chuyên nghiệp.
  • Giá cả hợp lý với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
  • Có chứng nhận trà sạch an toàn sức khỏe, OCOP 4 Sao.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây có thể giúp khách hàng có chén trà ngon sạch an toàn sức khỏe. Đồng thời, qua đó cũng giúp khách hàng hiểu hơn về giá trị của chè thái nguyên đệ nhất danh trà mà tiền nhân đã cất công trồng và gìn giữ cho đến ngày hôm nay.