HTX Trà và Du lịch Cộng đồng Tiến Yên - Chè Tân Cương Thái Nguyên

Tổng hợp tất cả bí quyết uống và bảo quản trà chuẩn người sành trà

Tổng hợp tất cả bí quyết uống và bảo quản trà chuẩn người sành trà

Trà là thức uống hàng ngày của mọi người. Vậy cách thức bảo quản trà trước và sau khi mở túi trà ra sao. Mời quý khách thưởng trà cùng tham khảo ạ. 

Bí quyết bảo quản trà ngon 

Với những người mới uống trà hoặc chưa rành về trà thường băn khoăn câu hỏi: “Làm sao để hương vị trà trọn vẹn?” “Làm sao để bảo quản trà được lâu?” với các loại trà như Trà Đinh, Trà tôm, Trà xanh hay trà hoa

Chìa khóa giải mã bài toán bảo quản các loại trà đơn giản như sau: 

– Không để trà gần các yếu tố có hại như: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, mùi và không khí.

– Cất trà trong hộp kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, không mùi. Có thể dùng nhiều loại hộp đựng trà khác nhau như thủy tinh, gốm, gỗ hoặc thậm chí sử dụng cả loại hộp hút chân không để đựng kín trà. 

- Lưu ý dùng hộp hay túi đựng trà, ngoài đảm bảo kín ra thì phải đảm bảo vật đó không trong suốt. Bởi khi hộp hoặc túi trong suốt sẽ khiến cho ánh sáng xuyên thấu vào bên trong, ảnh hưởng chất lượng trà. Nếu đựng trong hũ thủy tinh trong suốt, hãy bọc bên ngoài hũ một lớp giấy màu hoặc giấy báo. 

– Hãy mua đủ dùng: Trà sản xuất mới là trà có hương vị tuyệt nhất. Nếu mua nhiều trà một lúc, quá sức uống thì bạn sẽ đối mặt với nguy cơ uống trà cũ, trà vơi bớt hương vị. Bí quyết là bạn hãy mua trà đủ dùng cho mỗi lần. Thay vì mua 1 túi 1kg thì hãy mua 10 túi 100g để tiện uống tới đâu bóc ra tới đó, còn lại cất đi bảo quản.

 

Bí quyết dùng nước pha trà 

Nghệ thuật pha trà nhấn mạnh các yếu tố: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm”. Tức là, nước (thủy) là yếu tố rất quan trọng, quan trọng hàng đầu làm ra ấm trà ngon. Vậy bí quyết chọn nước pha trà ra sao? 

– Phải chọn nguồn nước sạch, tươi mát, giàu oxy và có lượng khoáng chất giàu có để mang lại dinh dưỡng cho chén trà. 

– Nước pha trà là nước lã mới đun lần đầu. Bởi nước mới giàu oxy sẽ phản ứng tốt với trà, khiến trà ngon hơn, đượm đà hơn so với nước nóng để nguội và đun lại. 

– Cần chú ý tới nhiệt độ pha trà. Bởi lượng Tanin trong từng loại trà rất khác nhau.  Nếu là trà xanh, trắng, vàng: 71 – 80 độ C. Trà Ô Long: 82 – 88 độ C. Trà đen: 91 – 96 độ C. Trà Phổ Nhĩ: 93 – 99 độ C.

Các bước pha trà ngon 

Trà ngon hay dở, cũng quyết định một phần ở khẩu vị mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc cơ bản trong pha trà mang lại ấm trà ngon, phát huy được hương vị vốn có của trà, dai nước, dậy mùi. 

Bước 1: Tráng qua nước nóng tất cả các dụng cụ pha trà. 
Bước 2: Đun sôi nước để pha trà và để nước xuống nhiệt độ phù hợp với dòng trà định pha. 
Bước 3: Cho lượng trà nhất định theo khẩu vị vào ấm trà. Cho nước nóng vào tráng qua trà trong ấm rồi đổ đi. Đây là bước tráng trà hay còn gọi đánh thức trà với nhiều công dụng. Thứ nhất, giúp bỏ đi các tạp chất, bụi có lẫn trong trà bởi quá trình sản xuất. Bước hai, giúp lá trà nở ra và nhanh ng khi ủ, làm cho hương vị đậm đà hơn. 
Bước 4: Rót một lượng nước nóng vừa đủ vào ấm trà, đậy nắp và chờ 3 phút để ủ trà. 
Bước 5: Thưởng thức trà khi còn ấm nóng với các loại bánh ngọt, kẹo lạc, kẹo dồi… hoặc cho thêm đá, thưởng thức mát.